Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 109

Lượt truy cập: 796232

Tiếp công dân

Triển khai dự án Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu, Bắc Ninh: Người dân kêu cứu - Đúng hay sai?

“Chúng tôi là nông dân, một sào đất màu cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm. Với mức hỗ trợ thấp và có nhiều điểm bất hợp lý của UBND TP Bắc Ninh (trong khi mất đất, con cái không nghề nghiệp và tuổi đã già), chúng tôi không biết làm gì để sống. Chúng tôi mong UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét và cân nhắc lại điểm bất cập trong phương án đền bù để lòng dân đồng thuận thực hiện D.A Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu (gọi tắt là Công viên Văn Miếu)”. Đây là nguyện vọng của rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh bị thu hồi đất cho D.A Công viên Văn Miếu. Vậy, nguyện vọng của người dân không chính đáng hay chính quyền chưa làm hết chức năng?

“Chúng tôi là nông dân, một sào đất màu cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm. Với mức hỗ trợ thấp và có nhiều điểm bất hợp lý của UBND TP Bắc Ninh (trong khi mất đất, con cái không nghề nghiệp và tuổi đã già), chúng tôi không biết làm gì để sống. Chúng tôi mong UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét và cân nhắc lại điểm bất cập trong phương án đền bù để lòng dân đồng thuận thực hiện D.A Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu (gọi tắt là Công viên Văn Miếu)”. Đây là nguyện vọng của rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh bị thu hồi đất cho D.A Công viên Văn Miếu. Vậy, nguyện vọng của người dân không chính đáng hay chính quyền chưa làm hết chức năng?

 

Trả tiền đền bù kiểu “tên lửa”

D.A Công viên Văn Miếu do UBND TP Bắc Ninh làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư hơn 220 tỷ đồng có chức năng điều hòa môi trường kết hợp với hệ thống thoát nước. D.A này thu hồi khoảng 200.000m2 đất thuộc các phường: Võ Cường, Đại Phúc, TP Bắc Ninh.


Theo đó, ngày 8/9/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 1182 về việc thu hồi đất và giao đất cho Ban Quản lý (BQL) D.A hợp đồng xây dựng, chuyển giao TP Bắc Ninh để xây dựng Công viên Văn Miếu. Tiếp đó, ngày 1/12/2010, UBND tỉnh cũng phê duyệt Quyết định số 1670/QĐ-UBND về việc phê duyệt D.A đầu tư xây dựng và Quyết định số 2508/QĐ-UBND ngày 27/12/2010 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân thuộc phường Võ Cường và Đại Phúc, nhiều quy trình trong việc thu hồi, đền bù đất đã bị bỏ qua một cách khó hiểu.

Ông Nguyễn Văn Năng, thuộc diện hộ bị thu hồi đất tại phường Võ Cường phản ánh: D.A của Nhà nước, cần thu hồi đất thì người dân chúng tôi đương nhiên phải tuân thủ. Tuy nhiên, những việc làm của UBND TP Bắc Ninh khiến chúng tôi không thể không đặt dấu hỏi. Mặc dù hầu hết các thủ tục từ ban hành quyết định thu hồi đất đến phê duyệt D.A đầu xây dựng và phương án bồi thường, hỗ trợ được thực hiện từ năm 2010, nhưng mãi đến ngày 24/1/2011, các hộ dân mới được biết. Ngày 24/1/2011, các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất được mời đến Nhà văn hóa khu Bồ Sơn, TP Bắc Ninh để họp. Tại đây, các hộ dân mới lần đầu được thông báo về việc thu hồi đất. Ngay hôm sau ( 25/1), Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng của D.A đã gọi người dân tới để nhận tiền bồi thường mất đất. Chính điều này đã khiến hầu hết các hộ dân bức xúc, phản ứng lại bằng cách không nhận tiền đền bù. “Tôi thấy việc này rất lạ. Hôm trước mời họp, hôm sau đã gọi lên nhận tiền đền bù ngay lập tức. Phải chăng, BQL D.A có điều gì mờ ám nên mới nhanh chóng bắt dân nhận tiền đền bù chỉ sau có một ngày”, ông Nguyễn Văn Tiến, một trong những hộ bị thu hồi đất nói.

Một điểm khác cũng khiến người dân bất bình là việc BQL D.A xây dựng Công viên Văn Miếu đã tự ý chỉ định người đại diện cho dân. Đây cũng là lý do khiến nhiều hộ dân phản ánh rằng, không hề được thông báo hay thảo luận gì về phương án bồi thường cũng như mức giá đất trong hạn mức và ngoài hạn mức của D.A trước ngày 24/1/2010.

Đem những thắc mắc của các hộ dân lên gặp UBND TP Bắc Ninh, chúng tôi được ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho hay, việc chỉ định người đại diện cho dân là điều hết sức bình thường. Theo ông Kiên, chỉ cần lấy một người có đất bị thu hồi làm đại diện cho các hộ dân là đủ. Việc các hộ dân yêu cầu được tự bầu người đại diện cho mình là không cần thiết.

Cần xem lại giá hỗ trợ bồi thường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc áp giá đất bồi thường đối với đất của các hộ dân bị thu hồi tại khu Công viên Văn Miếu được căn cứ theo Quyết định số 828/QĐ-UBND ngày 2/7/2010 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, hỗ trợ tính cho 1m2 đất nông nghiệp giao lâu dài thuộc địa giới hành chính phường bị thu hồi trong hạn mức 600m2 được tính là 388.800 đồng/m2, tương đương 139,9 triệu đồng/sào. Với diện tích đất nông nghiệp giao lâu dài ngoài hạn mức, việc áp giá được tính là 194.000 đồng/m2, tương đương 69,8 triệu đồng/sào.
 

 

   
Những ruộng cà chua tươi tốt này sẽ bị thay thế bằng Dự án công viên Hồ điều hoà Văn Miếu

Tuy nhiên, theo tính toán của người dân, việc chi trả của UBND TP Bắc Ninh không đúng. Ông Nguyễn Văn Tiến, phường Võ Cường cho biết: Ngày 24/1/2011, chúng tôi mới được thông báo về phương án bồi thường. Điều đó có nghĩa là, chúng tôi được hưởng giá đền bù, hỗ trợ theo đơn giá năm 2011 do UBND tỉnh công bố. Vậy mà, trên thực tế, các phương án đền bù, giá đất bồi thường lại theo năm 2010! Ngoài ra, theo các nghị định hướng dẫn của Chính phủ và theo Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc tính giá đất hỗ trợ sẽ theo nguyên tắc tính trung bình các vị trí đất ở khu vực bị thu hồi, theo bảng giá do Chủ tịch UBND tỉnh công bố. Theo Quyết định số 171/2009/QĐ-UB ngày 18/12/2009 của UBND tỉnh, chúng tôi được hưởng 20% giá đất ở trung bình của khu vực có đất bị thu hồi. Theo Quyết định 162 công bố giá hỗ trợ năm 2011, tính trung bình 1m2 đoạn từ Cổng Ô đến UBND phường Võ Cường là 8 triệu đồng thì 20% của mức giá đó, người dân phải được hưởng 1,6 triệu đồng/m2, không phải trên 300.000 đồng/m2 như UBND TP đang chi trả. Điều đó khiến người dân không thể đồng thuận. Chúng tôi là nông dân, sống phụ thuộc vào mảnh đất. Hiện thu nhập mỗi năm vài chục triệu đồng. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền áp dụng đúng khung giá để người dân ổn định đời sống”, ông Tiến bức xúc.
   
Làm việc với PV, ông Nguyễn Vĩnh Tưởng, Chủ tịch UBND phường Võ Cường cho biết, không hề nhận được đơn thư khiếu nại của dân liên quan đến D.A xây dựng Công viên Văn Miếu, nhưng có nắm được vụ việc này. Theo thông tin của ông Tưởng, BQL D.A đã thực hiện hoàn toàn đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, còn UBND tỉnh Bắc Ninh có thực hiện sai khác so với T.Ư hay không thì ông không bình luận. Về giá đất, mặc dù BQL ghi là bồi thường theo giá đất năm 2010, nhưng thực tế, khi người dân đến lĩnh thì vẫn được trả theo giá đất của năm 2011 vì giá đất nông nghiệp không tăng mà chỉ tăng phần hỗ trợ trên đất. Ông Tưởng cho biết thêm, khó khăn nhất trong thực hiện đền bù ở địa phương là sự xen lẫn giữa các D.A do các Cty thỏa thuận chi trả, lên gần 600 triệu đồng/sào. Trong khi D.A do Nhà nước chi trả thì rất thấp. Do vậy, rất khó để người dân có đất liền kề nhau chấp nhận mà không khiếu nại.
   
Liên quan đến khiếu nại của người dân về việc tính giá đất bình quân trên địa bàn tỉnh để bồi thường, ông Tưởng cho biết: Ở đây, tính bình quân cộng của các huyện: Lương Tài, Bồ Sơn, Yên Phong… để lấy giá đất bình quân trên toàn tỉnh chứ không phải là tính bình quân tại các khu như Võ Cường, Đại Phúc… Việc này là do người dân không hiểu đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của ông Tưởng, TP cũng nên quan tâm, xem xét đến nguyện vọng của người dân. Bởi, giá trị đất ở mỗi nơi khác nhau, ví dụ những hộ thuộc khu đường Bồ Sơn, giá đất ngoài thị trường là khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2, trong khi các khu khác lại rất rẻ. Những hộ ở khu giá đất cao cũng phải chịu giá đất bồi thường như các hộ ở khu đất rẻ là bị thiệt thòi.
   
Theo đại diện chủ đầu tư, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh, đã nhận được đơn thư của người dân. Tuy nhiên, đơn thư của người dân là… hơi sớm, bởi cho đến nay, D.A vẫn đang trong quá trình thực hiện. Ông Khánh khẳng định: TP đang làm đúng và dựa trên nguyên tắc tạo quyền lợi lớn nhất cho dân! Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh Vũ Chí Kiên cũng nhấn mạnh: Không có việc sai sót trong quy trình, thủ tục của D.A bởi việc này TP đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của TP thực hiện nên rất bài bản và bảo đảm quyền dân chủ của người dân. Tuy nhiên, ông Kiên cũng thừa nhận, việc cung cấp thông tin bao gồm các quyết định thu hồi đất đến người dân chỉ được thực hiện vào đầu năm 2011.

Theo những tài liệu chúng tôi có, UBND TP Bắc Ninh xác định D.A Công viên Văn Miếu là công trình trọng điểm của tỉnh và TP chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Tuy nhiên, đến nay, sự kiện trọng đại mà TP Bắc Ninh hướng đến đã trôi qua, còn việc thực hiện chi trả đền bù ở khu Bồ Sơn mới chỉ đạt trên 50%. Thiết nghĩ, những phản ánh của các hộ dân nói trên không phải không có cơ sở. UBND tỉnh Bắc Ninh cần sớm có động thái chỉ đạo tích cực để chủ đầu tư là TP Bắc Ninh xem xét thấu lý đạt tình những phản ánh, kiến nghị của người dân.