Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 112

Lượt truy cập: 796238

Cải cách hành chính

Triển khai nhiệm vụ CCHC 06 tháng cuối năm 2019 và công bố chỉ số CCHC cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2018

áng 5/6, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 5 tháng đầu năm 2019 và công bố chỉ số CCHC năm 2018 của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 5 tháng đầu năm 2019, công tác CCHC tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh đã xác định chủ đề CCHC năm 2019 là: “Sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan nhà nước các cấp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo để thực hiện nhiệm vụ CCHC; tích cực xử lý hoặc đề nghị các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý các đề xuất, kiến nghị để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực hiện CCHC của các cơ quan, đơn vị để nâng cao chất lượng CCHC, phục vụ người dân và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà tham gia ý kiến tại cuộc họp

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai hiệu quả, đồng bộ ở cả 3 cấp chính quyền (100% Sở, ban, ngành; 100% huyện, thị xã, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn); đã triển khai Hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông (iGate) tại 34 đơn vị (gồm 19 sở, ban, ngành; 15 UBND huyện, thị xã, thành phố; cung cấp 1.784 dịch vụ công trực tuyến.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Hệ thống iGate đã tiếp nhận 100.844 hồ sơ, đã giải quyết 95.022 hồ sơ theo cơ chế một cửa điện tử liên thông; có 3.808 hồ sơ được nộp, tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3 chiếm tỷ lệ 3,77%, 2.427 hồ sơ được nộp, tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 4, chiếm tỷ lệ 2,40%...

Lãnh đạo UBND huyện Krông Năng đánh giá mô hình thí điểm đang triển khai tại huyện

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC vẫn còn một số hạn chế: Nhiều quy định về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) chưa hợp lý, rõ ràng nên khó khăn trong triển khai xây dựng văn bản QPPL của địa phương; một số cơ quan chưa chủ động, chưa kịp thời tham mưu công bố mới, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ, bãi bỏ danh mục các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc quản lý; kết quả giải quyết hồ sơ TTHC trên một số lĩnh vực còn tình trạng quá hạn; việc tích hợp phần mềm chuyên ngành với Hệ thống iGate chưa đạt mục tiêu đề ra; chưa có cơ chế hỗ trợ tài chính cho đơn vị làm tốt dịch vụ hành chính công mức độ 3, 4…

Lãnh đạo Sở Nội vụ phân tích kết quả công bố chỉ số CCHC tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị ghi nhận những nỗ lực của từng Sở, ngành, địa phương trong công tác triển khai CCHC đạt hiệu quả cao. Trong thời gian tới các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung làm tốt các nội dung sau:

Một là, căn cứ kết quả công bố chỉ số CCHC của tỉnh và kết quả công bố Chỉ số CCHC của các Sở, ban, ngành: các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo rà soát, phân tích điểm đạt được của từng lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần và xác định rõ những điểm mạnh cũng như những hạn chế, yếu kém trong từng nội dung CCHC tại đơn vị mình. Từ đó, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân của hạn chế, yếu kém và đề ra giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thời gian tới.

Hai là, tích cực triển khai thực hiện kiến trúc chính quyền điện tử, xây dựng giải pháp để nhiều người dân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và nghiên cứu, xem xét thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại bưu điện các cấp để nâng cao hiệu quả dịch vụ bưu chính công ích.

Ba là, tăng cường thực hiện Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh về việc xin lỗi bằng văn bản khi giải quyết hồ sơ trễ hẹn để nâng cao sự hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức và cá nhân giải quyết TTHC quá hạn nhưng không thực hiện xin lỗi, không phản hồi thông tin, không hẹn thời gian trả kết quả. Không đăng tải văn bản xin lỗi trên Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị.

Bốn là,  khẩn trương triển khai thực hiện các quy định về vị trí việc làm. Chú trọng đổi mới lề lối làm việc, chấn chỉnh thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân và giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng và đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, chuyên sâu và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Năm là, chú trọng nghiên cứu và triển khai thực hiện sáng kiến CCHC, tổ chức điều tra lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và tăng cường tuyên truyền và kiểm tra công tác CCHC.

Hội nghị trực tuyến kết nối đến 15 huyện, thị xã, thành phố cùng tham gia thảo luận

Hội nghị cũng công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, xếp vị trí đầu tiên là Cục Hải quan tỉnh và TP. Buôn Ma Thuột; xếp vị trí cuối bảng là Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và huyện Ea Súp.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC năm 2018

Về chỉ số CCHC năm 2018 của tỉnh Đắk Lắk đạt 75,43 điểm, xếp vị thứ 43/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đứng thứ 1/5 so với các tỉnh Tây Nguyên (Lâm Đồng: 47; Gia Lai: 50; Đắk Nông: 60; Kon Tum: 62).

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC năm 2018.

Theo daklak.gov.vn