Thứ Sáu, 23/10/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 71

Lượt truy cập: 831868

Chính trị xã hội

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân: Nông nghiệp, nông thôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Ngày 28/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đối thoại với nông dân đến từ các tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương chủ trì phiên đối thoại trực tiếp

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt tổ chức thực hiện.

 Chủ đề của Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 là: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại".

Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Ban Tổ chức, chủ đề của hội nghị lần này nhằm tập trung vào việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Ban Tổ chức đã mở các kênh tiếp nhận để bạn đọc, bà con nông dân gửi câu hỏi tới người đứng đầu Chính phủ. Ban Tổ chức đã tiếp nhận được hơn 2.200 câu hỏi khác nhau do bà con nông dân trực tiếp gửi; Hội Nông dân các cấp; các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp… Nhiều tâm tư, trăn trở được gửi gắm đến Thủ tướng, trong đó, nổi cộm nhất đó là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, đất đai ở khu vực; nông thôn, nông dân, an sinh xã hội, bảo vệ và phát triển văn hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường trao đổi tại phiên đối thoại

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết, các vấn đề nông dân hỏi tập trung vào các lĩnh vực quản lý Nhà nước như đất đai, rừng, quy hoạch vùng sản xuất cây công nghiệp, cây ăn trái; đặc biệt là thực trạng sản xuất thua lỗ, kém hiệu quả do nông sản rớt giá, canh tác thiếu bền vững với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu; vấn đề về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; khai thác, đánh bắt nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; chính sách thúc đẩy phát triển công nghệ sau thu hoạch, công nghiệp chế biến nông sản; vấn đề nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp...bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, xây dựng nông thôn mới ở địa bàn khu vực Tây Nguyên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ, ngành tham quan sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh trưng bày tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khu vực miền Trung - Tây Nguyên có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước. Vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc tới phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong lịch sử cách mạng của Đảng cũng thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế, người dân miền Trung - Tây Nguyên đã một lòng theo Đảng, làm nên những thành tựu đáng tự hào. Thủ tướng đề nghị bà con nông dân Tây Nguyên phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong lao động; mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất; phát huy lợi thế của Tây Nguyên trong lĩnh vực sản xuất cây công nghiệp, cây ăn quả như cao su, hồ tiêu, cà phê...

Nông dân đặt câu hỏi tại phiên đối thoại trực tiếp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến nền kinh tế cả thế giới tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng được, trong đó có trụ đỡ quan trọng là nông nghiệp, nông thôn.

Về nông thôn mới, chúng ta đã đạt mục tiêu hơn 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chính phủ, Bộ NN-PTNT và các địa phương đã đặt mục tiêu 63% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay.

Về thị trường, dù khó khăn nhưng chúng ta đã tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Tuy nhiên, tỷ lệ chế biến các mặt hàng nông sản còn thấp, như cà phê mới có 12%. Ngoài ra, tình trạng phân bón giả, thuốc trừ sâu kém chất lượng cũng còn nhức nhối, gây khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho bà con.

Do đó “Chúng ta làm thế nào phát huy hơn nữa  tinh thần tự lực tự cường của nông dân; suy nghĩ phải làm gì để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, từ đó giải quyết tốt các vấn đề ở nông thôn, nông dân”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho 29 đại biểu tham gia đặt câu hỏi tại Hội nghị

Đề nghị Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của đơn vị trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng và người nông dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bám sát nhiệm vụ chiến lược, kịp thời xây dựng các văn bản pháp luật, những chính sách liên quan đến việc quy hoạch, chuyển đổi, bố trí các cây trồng chủ lực vùng Tây Nguyên; tiếp tục có các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn và nhất là các nhà máy chế biến nông sản. Bộ cần tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ các nông lâm trường trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp đất rừng với người dân; điều chỉnh chính sách về vấn đề xây dựng nông thôn mới ở riêng khu vực Tây Nguyên.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang còn những diễn biến phức tạp trên toàn cầu, riêng Bộ Công Thương phải tích cực tham gia xúc tiến thương mại, mở cửa các thị trường xuất khẩu nông sản; thường xuyên cập nhật, đăng tải các thông tin về các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP đến bà con nông dân và cộng đồng doanh nghiệp để việc xuất khẩu nông sản được thuận lợi.

Dịp này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho 29 đại biểu tham gia đặt câu hỏi tại Hội nghị

Theo daklak.gov.vn