Thứ Hai, 26/07/2021 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 57

Lượt truy cập: 1490675

Tin thanh tra

Ngành Thanh tra triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều 12/01, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Thanh tra Chính phủ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Tổng Thanh Tra Chính phủ Lê Minh Khái và đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Dự Hội nghị tại điểm cầu Thanh tra tỉnh Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh; lãnh đạo Thanh tra tỉnh; các phòng ban của Thanh tra tỉnh; thanh tra các ngành, đơn vị trong tỉnh.

Tại Hội nghị, Thanh tra Chính phủ đã đánh giá kết quả công tác giai đoạn 2016 – 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của ngành Thanh tra. Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, giai đoạn 2016 – 2020, Thanh tra Chính phủ và toàn ngành Thanh tra đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, đóng góp tích cực vào kết quả chung của cả nước. Công tác thanh tra được triển khai có trọng tâm, trọng điểm góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí.

Cụ thể, Toàn Ngành đã triển khai 6.199 cuộc thanh tra hành chính và 181.227 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện vi phạm về kinh tế 86.369 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 90.193 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.164 tỷ đồng. Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 384.435 lượt công dân; có 3.479 lượt đoàn đông người; xử lý 180.204 đơn đủ điều kiện; giải quyết 22.133 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 85,6%.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường. Qua kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.956 cơ quan, tổ chức, đơn vị, đã phát hiện 55 đơn vị có vi phạm; tiến hành 2.421 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 374 vụ việc với 482 người vi phạm, đã xử lý kỷ luật 36 người, kiến nghị thu hồi và bồi thường 74 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Ngành được chú trọng, đặc biệt là việc nâng cao đạo đức công vụ, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh VGP)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, kết quả của toàn ngành Thanh tra trong năm 2020 và nhiệm kỳ vừa qua.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ, ngành Thanh tra cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan chính quyền cùng cấp để xây dựng nhiệm vụ bám sát với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương và nhiệm vụ chính trị của năm 2021; triển khai công tác thanh tra có hiệu quả theo kế hoạch, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, đồng thời chú trọng việc thanh tra đột xuất.

Thủ tướng nhấn mạnh, không được diễn ra tình trạng thanh tra chồng chéo nhằm đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, ngành Thanh tra cần làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo phục vụ cho Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng, bầu cử HĐND các cấp, không được để phát sinh điểm nóng. Toàn ngành tiếp tục xây dựng tổ chức ngành thanh tra tinh gọn, hiệu lực hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo, bổi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, đạo đức cho đội ngũ thanh tra, nhất là ở cơ sở; đồng thời quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thanh tra …

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho 01 cá nhân và Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể, 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thanh tra Chính phủ đã có thành tích trong công tác phòng chống tham nhũng năm từ năm 2013 đến năm 2020./.

Theo Daklak.gov.vn