Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 81

Lượt truy cập: 796184

Tiếp công dân

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp dân định kỳ tháng 10/2014 tại Quảng Ninh

Sáng 17/10, tại Quảng Ninh, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp công dân định kỳ tháng 10 đối với 35 hộ dân, đại diện cho 215 hộ dân có đơn khiếu nại tại phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.  Cùng dự buổi tiếp có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Ngọc Thu; đại diện các ban, ngành, đoàn thể có liên quan của tỉnh Quảng Ninh.

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp dân định kỳ tháng 10/2014 tại Quảng Ninh

Sáng 17/10, tại Quảng Ninh, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp công dân định kỳ tháng 10 đối với 35 hộ dân, đại diện cho 215 hộ dân có đơn khiếu nại tại phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.  Cùng dự buổi tiếp có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Ngọc Thu; đại diện các ban, ngành, đoàn thể có liên quan của tỉnh Quảng Ninh.

DSC03057.JPG
Toàn cảnh buổi tiếp công dân tại Quảng Ninh
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện Dự án Nhà máy cơ khí nâng hạ Quang Trung, tại phường Phương Nam, TP Uông Bí, 215 hộ dân đã có đơn khiếu nại và đã được UBND TP Uông Bí giải quyết lần 1, UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyét lần 2, nhưng công dân vẫn không đồng tình và đã đến trụ sở tiếp công dân của Trung ương tại Hà Nội để tiếp tục khiếu nại.

DSC03066.JPG
Đại diện các hộ dân trình bày nội dung khiếu nại

Tại buổi tiếp dân, đại diện các hộ dân kiến nghị 5 nội dung: Thứ nhất, được giải quyết hỗ trợ đất liền kề và đất bám Quốc lộ 10; thứ hai, được đền bù 60.000m2 diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản và đất nông nghiệp; thứ ba, đề nghị được xem xét, bồi thường, hỗ trợ 100% đơn giá đối với các diện tích đất khai hoang nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các hộ dân khai hoang phục hoá; thứ tư, được bồi thường hơn 4.500m2 đất nông nghiệp và đất khai hoang cho 4 hộ dân; thứ năm, đề nghị được hưởng 150% đơn giá bồi thường đất nông nghiệp theo quyết định số 4915/QĐ-UBND năm 2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Ngọc Thu đã thông tin về quá trình giải quyết đơn khiếu nại của các hộ dân và nêu rõ các căn cứ để xem xét, giải quyết 5 nội dung công dân kiến nghị. Đại diện một số ban, ngành, đoàn thể cũng đã trình bày và báo cáo về quá trình giải quyết khiếu nại của công dân và có nhiều ý kiến đề nghị chính quyền xem xét giải quyết việc hỗ trợ, đền bù đối với phần đất khai hoang bị thu hồi nằm ngoài diện tích có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), do công dân đã sử dụng ổn định từ trước và không có tranh chấp
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết, đây là đoàn công dân gửi đơn, đến trực tiếp Trụ sở Tiếp dân của Trung ương nhiều lần với thái độ gay gắt, bức xúc; UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp dân và giải quyết đơn thư rất cầu thị, nhiều lần mời TTCP trong việc phối hợp giải quyết. . Tuy nhiên, quá trình giải quyết  khiếu kiện của công dân kéo dài, giải quyết nhiều lần, nhưng công dân vẫn không đồng tình. Ông Điệp đề nghị tỉnh Quảng Ninh, căn cứ vào tình hình thực tế, vận dụng chính sách để xem xét, giải quyết cho công dân đối với nội dung đền bù với phần diện tích ngoài sổ đỏ. 
Đại diện lãnh đạo Cục I - TTCP cũng cho biết, trong 5 nội dung, có 2 nội dung liên quan đến đất xen kẹt là trùng khớp, đề nghị chính quyền rà soát lại để xem xét việc hình thành khu dân cư tại thời điểm như thế nào; về đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất nuôi trồng thuỷ sản, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Uông Bí tiếp tục rà soát, kiểm tra lại; với phần đất dôi dư khai hoang được tôn tạo và không bị tranh chấp, cần xem xét để bồi thường theo giá đất nông nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, quan điểm giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND tỉnh là “sai đâu sửa đấy, chính quyền sai chính quyền sửa, người dân sai người dân sửa”. Tuy nhiên, khi giải quyết vấn đề phải căn cứ theo các văn bản của pháp luật cũng như theo chủ trương của đất nước trong việc xây dựng, phát triển đất nước. Theo đó, chủ tịch tỉnh đề nghị công dân cần xem xét kỹ những văn bản pháp luật. Liên quan đến 60.000m2 mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, công dân cũng cần phải kiểm tra lại phần đã được bồi thường, tránh trường hợp đòi bồi thường 2 lần; diện tích đất bên ngoài diện tích trong GCNQSDĐ, giao chính quyền của phường và người dân xác định lại nguồn gốc đất khai hoang hay lấn chiếm. 
DSC03063.JPG
Tổng Thanh tra chính phủ phát biểu  ý kiến tại buổi tiếp công dân
 
Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh khẳng định: Mục đích việc thu hồi đất của tỉnh Quảng Ninh nhằm xây dựng dự án là đúng; quá trình thu hồi và sử dụng đất của UBND tỉnh đã được áp dụng đúng theo trình tự, mặc dù, trong quá trình thực hiện còn những việc chưa đầy đủ, cần phải bổ sung; chính quyền địa phương tiếp nhận và thụ lý đơn của công dân theo đúng thẩm quyền, đúng luật định về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, có đối thoại, có trao đổi theo luật định; UBND tỉnh đã thực hiện hết sức trách nhiệm, đúng pháp luật và công khai dân chủ, có vấn đề chưa đúng đã mạnh dạn sửa sai trên quan điểm đảm bảo quyền lợi của công dân; trình tự khiếu kiện của công dân thực hiện theo đúng quy định và luật; công dân thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, lắng nghe tại buổi tiếp .
 Đối với các nội dung khiếu kiện tại buổi tiếp dân này, Tổng Thanh tra yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát về các nội dung công dân còn khiếu nại như: phần diện tích đất nằm ngoài sổ đỏ; phần diện tích đất nông nghiệp bị hoán đổi sang đất nuôi trồng thủy sản của một số hộ; phần bồi thường mặt nước nuôi trồng thuỷ sản xem xét lại phần bồi thường cho bà con đã đủ, đúng chưa… UBND tỉnh Quảng Ninh cùng TP Uông Bí xem xét quan tâm, làm rõ các nội dung khiếu nại của công dân và giải quyết trong năm 2014 trên tinh thần rà soát thật kỹ, đúng pháp luật và có lợi cho dân; tiếp tục giải thích, hướng dẫn pháp luật cho bà con hiểu. Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị công dân cũng phải chấp hành pháp luật, thực hiện việc khiếu nại đúng thẩm quyền; chia sẻ, phối hợp, hợp tác với các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh để giải quyết dứt điểm vụ việc trên cơ sở tôn trọng pháp luật và quyền lợi hợp pháp của công dân.
                                                                                                                                             ĐK - TTCP