Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 41

Lượt truy cập: 796884

Phòng chống tham nhũng

Hội nghị tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam

Sáng ngày 25/9/2015, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam

co Thuy tong ket VACI 25-9.JPG

 

​ Sáng nay, 25/9/2015, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy; bà Victoria Kwakwa Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Fiona Lappin, Trưởng đại diện, Bộ Phát triển quốc tế Anh đồng chủ trì hội nghị. Đại diện một số cơ quan, bộ, ngành có liên quan; đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế tài trợ và quan tâm đến Chương trình; chủ các đề án VACI, đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ và một số cơ quan báo chí, truyền hình cùng tham dự hội nghị.
​Sau 6 năm triển khai và thực hiện, Chương trình Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009 (VID 2009) và chuỗi Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng (VACI 2011, VACI 2013 và VACI 2014) do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức đã cơ bản hoàn thành, đạt được những kết quả tốt, rút ra được những bài học kinh nghiệm cũng như các tác động tích cực của Chương trình đối với công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam. Hội nghị này nhằm đánh giá lại những kết quả, bài học kinh nghiệm đó, để tổng hợp, đề xuất, kiến nghị về cơ chế chính sách nhằm phát huy hiệu ứng tích cực của Chương trình và tăng cường vai trò của xã hội trong PCTN.

Tại Hội nghị, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh, sự tham gia của cộng đồng, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân cũng như các cấp, các ngành vào cuộc chiến chống tham nhũng là điều hết sức quan trọng và mong rằng các chủ đề án cũng như những người tham gia Chương trình tiếp tục giữ và lan truyền ngọn lửa tinh thần VACI góp phần đấu tranh tham nhũng thành công.

 toan canh tong ket VACi 25-9.JPG
Theo báo cáo đánh giá, VACI đã thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức (378 đề xuất/ 3 năm), 84% số dự án hoàn thành mục tiêu và có 07 dự án không hoàn thành mục tiêu do chưa có sự ủng hộ về mặt thể chế. Cũng theo báo cáo, Chương trình đã có những điểm mạnh nhất định: nâng cao giá trị, hành vi liêm chính, học hỏi, truyền cảm hứng và một số hạn chế như: Chương trình còn ít hướng tới vận động chính sách, các dự án ít hướng tới khu vực kinh doanh, chỉ tập trung ở 02 thành phố lớn (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh), các dự án ít tác động tới các Bộ liên quan, tỉ lệ các đề án do cơ quan nhà nước thực hiện còn khiêm tốn v.v..

Đa số đại biểu dự Hội nghị đều nhận thấy, báo cáo đánh giá Chương trình đã nêu bật được những kết quả của VACI; nhất trí với việc nhân rộng các dự án hiệu quả; kiến nghị tăng tính bền vững của các dự án thông qua sự cam kết mạnh mẽ của các cơ quan, ban ngành trong việc tạo điều kiện cho các dự án thực hiện tại các cơ quan, đơn vị này.

chu du an trao doi 25-9.JPG
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các chủ đề án đoạt giải đã chia sẻ những câu chuyện thành công, những khó khăn trở ngại trong quá trình thực hiện dự án và những kết quả khả quan gặt hái được sau khi thực hiện dự án. Theo đó, nhiều chủ đề án cho biết, Chương trình là cơ hội để mỗi người thực hiện có thêm những sáng kiến, ý tưởng tốt phục vụ cho cộng đồng, cho công việc và góp phần quan trọng kết nối giữa người dân và chính quyền. Các đề án gắn liền với công tác PCTN ở cấp cơ sở, thiết thực với đời sống dân sinh. Nhiều đề án đã lồng ghép các chủ đề, kỹ năng PCTN thông qua các “bài tập tình huống” vào chương trình đào tạo chính khóa; phát triển các bộ công cụ để đo lường, ghi chép chứng minh thay đổi về nhận thức và hành vi của học sinh, sinh viên trước và sau khi thực hiện... Trong số 04 nhóm chủ đề của Chương trình, nhóm chủ đề về tăng cường giám sát cộng đồng luôn chiếm tỉ lệ đề án cao nhất và có các đề án đạt kết quả nổi bật nhất. Các hoạt động chủ yếu của các đề án thuộc nhóm chủ đề này là tuyên truyền để người dân biết và hiểu Quy chế dân chủ ở cơ sở, cơ chế hoạt động của ban giám sát đầu tư công cộng; sử dụng đa dạng và kết hợp các hình thức tập huấn đơn giản, sự tham gia giúp đỡ của các cơ quan ban ngành như cơ quan thanh tra, hội phụ nữ, hội nông dân v.v. Sự tham gia này góp phần tạo niềm tin vững chãi cho ban giám sát cộng đồng hoạt động được tốt hơn, thuận lợi hơn.

Kết thúc Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy nhấn mạnh Chương trình VACI đã thành công tốt đẹp, tạo được hiệu ứng tốt, thu hút được sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. Việc tổng kết Chương trình VACI không phải là sự kết thúc Chương trình, mà là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp phòng, chống tham nhũng. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bày tỏ lời cảm ơn trân trọng, ghi nhận và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác về tài chính, kĩ thuật từ Ngân hàng Thế giới và các đối tác phát triển cho các Chương trình mới, sáng kiến mới trong thời gian tới. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng không quên gửi lời cảm ơn tới các chủ đề án, những người nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, dám hành động và phấn đấu nỗ lực thực hiện mong muốn “Vì một ngày mới không tham nhũng”./.

                                                                                                                                                             Theo Thanhtra.gov.vn