Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 119

Lượt truy cập: 796247

Phòng chống tham nhũng

Chưa phát hiện trường hợp nào biếu - nhận quà Tết trái quy định

Ngày 16/2, Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị, địa phương cho thấy không phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công cũng như tặng và nhận quà trái quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016.

ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ.ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ.

Trước Tết nguyên đán Bính Thân 2016, Thanh tra Chính phủ đã ban hành văn bản đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tập đoàn kinh tế Nhà nước, tổng Cty 91 chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo dõi, nắm tình hình và báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2016. Chậm nhất ngày 15/2/2016, các bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo về Thanh tra Chính phủ... Tuy nhiên đến ngày 15/2, mới có 22 đơn vị, địa phương gửi văn bản báo cáo về sự việc này và một số nơi không kịp gửi văn bản đã báo cáo qua điện thoại.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – TTCP cho hay, qua tổng hợp báo cáo đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, tặng và nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016. 

Mặt khác, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán (từ ngày 2-16/2/2016), qua 3 đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng và Cục trưởng Cục Chống tham nhũng đã tiếp nhận được 156 nguồn tin tố giác tham nhũng, trong đó có 66 nguồn tin có liên quan đến việc tặng quà, nhận quà sai với quy định. Hiện TTCP đang sàng lọc, xem xét xử lý đối với những nguồn tin trên.

Cũng theo Cục chống tham nhũng – TTCP: quá trình phát hiện, tiếp nhận, xử lý thông tin, đặc biệt là xử lý đối với các trường hợp vi phạm còn rất khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác, trung thực của người được nhận quà và tặng quà. 

Vì vậy, Cục Chống tham nhũng đã kiến nghị Tổng Thanh tra Chính phủ trong quá trình tổng kết, sửa đổi toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng sẽ chú trọng đánh giá, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Đồng thời cho phép Cục Chống tham nhũng thành lập bộ phận chuyên tiếp nhận các nguồn tin về việc tặng quà, nhận quà tặng sai quy định và các hành vi có dấu  hiệu vi phạm pháp luật về tham nhũng nhằm tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng cũng như xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo tienphong.vn