Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 31

Lượt truy cập: 796837

Tin thanh tra

Ngành Thanh tra triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017

Sáng 11/01, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 với các địa phương trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sáng 11/01, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 với các địa phương trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Năm 2016, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.586 cuộc thanh tra hành chính và 252.cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó đã phát hiện vi phạm về kinh tế 59.403 tỷ đồng, 4.000 ha đất, kiến nghị thu hồi 37.957 tỷ đồng, 1.267 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 21.446 tỷ đồng, 2.735 ha đất; ban hành 162.894 quyết định xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.763 tập thể; chuyển cơ quan điều tra xử lý 90 vụ việc, 138 đối tượng. Cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 30 vụ, 60 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Ngoài ra, các cấp, các ngành cũng thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng. Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng được quan tâm.  

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong một số mặt công tác của ngành thanh tra trong năm qua. Cụ thể, việc ban hành và triển khai kế hoạch thanh tra tại một số địa phương còn chậm; một số vấn đề bức xúc của xã hội chưa được tập trung thanh tra làm rõ và kịp thời xử lý; việc ban hành kết luận thanh tra chưa đáp ứng được yêu cầu về thời gian, chất lượng còn hạn chế …

Tại Đắk Lắk, các cấp, các ngành đã triển khai 295 cuộc thanh tra hành chính và 1.614 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế với tổng số tiền 57,788 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính 03 tập thể, 52 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 04 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương những kết quả tích cực mà ngành thanh tra đã đạt được trong năm qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lực lượng thanh tra phải kiên quyết xử lý các vi phạm, không ngại va chạm, không vì áp lực nào mà bẻ cong luật pháp. Bên cạnh đó kịp thời phát hiện, tham mưu các lỗ hổng của luật pháp, góp phần hoàn thiện thể chế. Ngành thanh tra cũng cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển ngành đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Công tác thanh tra, kiểm tra cần chú trọng đến các lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tích cực góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động phục vụ cho người dân, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Vụ Thanh tra khối nội chính và kinh tế tổng hợp và cá nhân ông Nguyễn Đức Hạnh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo daklak.gov.vn