Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tiếp xúc cử tri TP Tân An (Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)

 

*Tại tỉnh Long An, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri thành phố Tân An.

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra, nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội và các thành viên Chính phủ. Hoạt động của Quốc hội trong kỳ họp vừa rồi có nhiều chuyển biến tốt đẹp , có ý kiến phản bác và cũng có ý kiến đồng tình. Các đại biểu phát biểu sôi nổi, sát với nhiều vấn đề thực tiễn. Phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ thể hiện rõ quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động, lấy phục vụ nhân dân làm đầu.

Cử tri cũng có nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị về các vấn đề được quan tâm như Quốc hội cần tăng cường giám sát để việc thực hiện tinh giảm biên chế đi vào thực chất, hiệu quả; cần cân nhắc kỹ lưỡng việc tăng tuổi nghỉ hưu, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có điều kiện phát huy năng lực và trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước…; về việc đầu tư phát triển giao thông, phòng chống hàng giả, hàng lậu, phòng chống tham nhũng, phát triển y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận các ý kiến của cử tri ở thành phố Tân An để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ; đồng thời, giải trình thêm một số thông tin về công tác phòng chống tham nhũng và đảm bảo an toàn giao thông.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Đảng và Nhà nước đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí. Các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra nhiều vụ án tham nhũng, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng đã được đưa ra xét xử. Những đối tượng liên quan sẽ được xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Đối với các dự án có dấu hiệu lãng phí được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã giao các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, nghiên cứu giải pháp xử lý một cách hiệu quả trên tinh thần không để thất thoát ngân sách nhà nước; đồng thời, xem xét trách nhiệm của các đối tượng liên quan và cả các cấp quản lý nếu để gây ra tình trạng thất thoát ngân sách, có biểu hiện tham nhũng…

Về đảm bảo an toàn giao thông, Chính phủ và các bộ, ngành đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt giải quyết các điểm đen về tai nạn giao thông, giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng do tai nạn giao thông gây ra; trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả vào các trường học, các tổ chức xã hội và các cộng đồng dân cư để mỗi người dân đều chấp hành các quy định của pháp luật, tham gia giao thông một cách văn minh.

* Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc với cán bộ, công nhân viên chức, cử tri thành phố Đà Lạt.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đã kiến nghị cần nâng cao chất lượng và số lượng đại biểu bán chuyên trách của Quốc hội; tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri tại địa phương. Đối với các văn bản Luật được thông qua tại mỗi kỳ họp, cử tri đề nghị phải tổ chức thông báo, phổ biến tới đông đảo cử tri, người dân địa phương. Về vấn đề giáo dục, cử tri đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần có định hướng đào tạo, trọng tâm nhất là đối với lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trong ngành ứng dụng năng lượng hạt nhân trong y tế, khoa học...

Bà Trương Thị Mai đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến xác đáng của cử tri; đồng thời cho biết hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới sẽ tăng cường nâng cao chất lượng, đội ngũ đại biểu; triển khai áp dụng quyền bãi miễn đại biểu Quốc hội của cử tri để tăng cường mối quan hệ tương hỗ và sự giám sát của cử tri với các đại biểu Quốc hội. Liên quan đến vấn đề tài nguyên môi trường, bà Trương Thị Mai yêu cầu lãnh đạo địa phương cần quan tâm, phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng tại Lâm Đồng đạt 55% vào năm 2020... Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

* Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Cử tri Bắc Ninh đánh giá cao kết quả của kỳ họp Quốc hội với các nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Cử tri huyện Thuận Thành kiến nghị một số vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, phát triển kinh tế như các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn; chính sách bảo hiểm xã hội cho sản xuất nông nghiệp; chính sách vay vốn với gói vay lãi suất thấp, dài hạn trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều cử tri đề xuất nâng cao mức hỗ trợ cho Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng; hỗ trợ phụ cấp cho hoạt động của những Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở nhằm tăng mức kinh phí, chính sách hỗ trợ cho cán bộ cơ sở không chuyên trách…

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

 

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giải đáp, ghi nhận một số vấn đề kiến nghị, ý kiến của cử tri; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh giải quyết những vấn đề trong thẩm quyền theo phản ánh của cử tri. Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; an ninh – quốc phòng của thế giới, khu vực và trong nước với quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tiếp tục duy trì và tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, qua tiếp xúc với các cử tri, vấn đề cử tri quan tâm nhất phải kể tới tình hình đất nước, đặc biệt trong việc ổn định, bảo vệ và định hướng phát triển đất nước; các vấn đề an sinh xã hội, đời sống của người dân; môi trường; xây dựng nông thôn mới; chính sách xã hội liên quan đến vấn đề nông thôn, nông nghiệp; công tác tổ chức cán bộ, chống tiêu cực, tham nhũng lãng phí; duy trì trật tự, kỷ cương, ổn định xã hội...

 

* Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Triệu Sơn, Đông Sơn.

Tại huyện Nông Cống, cử tri kiến nghị và đề xuất nhiều vấn đề như: xây dựng cơ bản ở địa phương còn nhiều bất cập, công tác bình xét hộ nghèo, giao thông nông thôn, giáo dục, y tế... Tại các huyện Triệu Sơn, Đông Sơn, cử tri nêu ý kiến cần có chính sách ưu tiên hơn nữa trong phát triển kinh tế, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Nhà nước cần nghiên cứu, tìm thị trường bao tiêu sản phẩm nông nghiệp để người nông dân yên tâm sản xuất; quan tâm giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường; tăng cường quản lý việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản; quan tâm giải quyết ô nhiễm môi trường, tình trạng xe quá khổ, quá tải... Ngoài ra, nhiều cử tri cũng kiến nghị cần quan tâm hơn nữa đến người có công; nâng chế độ phụ cấp cho cán bộ làm công tác đoàn thể chính trị - xã hội ở cấp xã, thôn…

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri đối với các đại biểu Quốc hội; đồng thời, trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là những vấn đề đang được cử tri quan tâm. Các ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tổng hợp trình Quốc hội và các cấp, các ngành có thẩm quyền để giải quyết./.

Theo TTXVN