Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 16

Lượt truy cập: 796908

Tin thanh tra

Thanh tra Chính phủ làm việc với Kiểm toán Nhà nước

(Thanh tra) - Ngày 5/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có buổi làm việc với Kiểm toán Nhà nước để phối hợp xử lý tránh chồng chéo trong kế hoạch thanh tra, kiểm toán năm 2017. Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị của hai cơ quan.

Thanh tra Chính phủ làm việc với Kiểm toán Nhà nước

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TH

Qua nghiên cứu, đối chiếu giữa kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và kế hoạch thanh tra của TTCP trong năm 2017 cho thấy, có khả năng chồng chéo nhất định khi triển khai kiểm toán, thanh tra một số nội dung như: Thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Hà Nội; kiểm toán liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật về quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường tại một số khu công nghiệp…

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các bên cho biết, xây dựng kế hoạch thanh tra của TTCP được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 9204/VPCP-VI ngày 27/10/2016 và Văn bản 2791/VPCP-VI ngày 02/12/2016. 

Bên cạnh đó, kế hoạch kiểm toán hàng năm được Kiểm toán Nhà nước định hướng xây dựng từ tháng 7/2016 và được gửi các bộ, ngành vào khoảng tháng 8, tháng 9/2016 và được Quốc hội cho ý kiến phê chuẩn trước khi Tổng Kiểm toán ký ban hành tháng 10/2016. 

Tại buổi làm việc, hai cơ quan đã phối hợp, trao đổi và thống nhất các nội dung nhằm hạn chế sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán nhằm giảm áp lực cho cơ quan quản lý Nhà nước. Tinh thần chung là đặt ra và thống nhất một nguyên tắc nhất định, dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao để thực hiện nhiệm vụ, tránh chồng chéo trong hoạt động công tác của mình. Đối với những vụ việc phát sinh, cơ quan nào có quyết định kiểm toán, thanh tra trước thì cơ quan đó phụ trách và cơ quan còn lại tham khảo để lựa chọn tránh chồng chéo.

Ngoài ra, hai bên thống nhất, cụ thể hóa từng danh mục để cân đối phối hợp, tạo điều kiện cho việc đối chiếu xác minh khi tiến hành thanh tra, kiểm toán. Cụ thể, trong thanh tra, kiểm toán hai bên có thể sử dụng kết quả của nhau và chịu trách nhiệm với kết luận của mình.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh cho biết, kế hoạch thanh tra, kế hoạch kiểm toán năm 2017 đã dược 2 cơ quan phối hợp trao đổi sớm, tuy nhiên trong thực tiễn có khả năng chồng chéo, trùng lắp trong một số danh mục. Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh chủ trì giao Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp tham mưu phối hợp các cục, vụ rà soát báo cáo lại các danh mục trùng lắp để phối hợp, thống nhất lại với cơ quan Kiểm toán Nhà nước trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm và phối hợp với nhau. 

Theo thanhtra.com.vn