Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 120

Lượt truy cập: 796248

Giải quyết khiếu nại - Tố cáo

Tổng Thanh tra yêu cầu giải quyết dứt điểm các vụ kéo dài, phức tạp và đông người

(Thanh tra) - Ngày 23/6, tại TP Quy Nhơn, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức giao ban công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) phức tạp, kéo dài với các tỉnh, TP khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Đồng chí Phan Văn Sáu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Thanh tra chủ trì hội nghị.

Tổng Thanh tra yêu cầu giải quyết dứt điểm các vụ kéo dài, phức tạp và đông người

Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị

Thời gian qua, tình hình KN, TC của công dân nhìn chung có xu hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn còn diễn biến phức tạp và gay gắt ở một số địa phương, nhất là trong những thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng. Các vụ việc KN,TC phức tạp kéo dài chủ yếu trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải tỏa. Trong đó, có những vụ việc đông người đã được nhiều cơ quan tiếp, đối thoại, giải quyết; nhưng công dân không đồng ý, tiếp tục khiếu kiện với thái độ ngày càng gay gắt.

Đối với khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình KN, TC của công dân tuy có giảm về số lượt người khiếu kiện nhưng tăng về số vụ việc khiếu và số đoàn đông người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 2.518 lượt người (8,25%), nhưng số vụ KN,TC tăng 833 vụ việc (4,56%) và số đoàn đông người tăng 55 đoàn (20%).

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh chủ trì thảo luận

Nổi lên trong đó là khiếu kiện của công dân 4 tỉnh Bắc Miền Trung (Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế) liên quan đến bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do hậu quả sự số môi trường biển; khiếu kiện đông người tại Thanh Hóa liên quan đến vụ việc doanh nghiệp xả thải ra biển làm chết ngao; vụ khiếu kiện của công dân tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông về chuyển đổi chợ truyền thống để xây dựng chợ mới; hay khiếu kiện một số hộ dân khu vực Cồn Dầu (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về thu hồi, bố trí đất tái định cư; khiếu kiện của công dân Bình Định liên quan đến thu hồi đất, thực hiện dự án xử lý rác thải; khiếu kiện của một số công dân Hà Tĩnh liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi giải phóng mặt bằng thực hiện quốc lộ 1A...

Các cơ quan hành chính trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã tiếp 26.018 lượt với 27.970 người, tương ứng 19.063 vụ việc; có 329 đoàn đông người. Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 453 lượt công dân, 257 vụ việc (169 vụ KN, 32 vụ TC, kiến nghị, phản ánh 56 vụ); chiếm 6,5% số lượt công dân, 11,5% số vụ việc, 3,8% số đoàn đông người của cả nước. Ban Tiếp công dân Trung ương đã xử lý 349 đơn của công dân thuộc khu vực này, trong đó có 314 vụ việc KN, 11 vụ TC, 24 vụ phản ánh kiến nghị...

Trung tướng Bùi Văn ThànhThứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

6 tháng đầu năm 2017, thanh tra các địa phương đã tiến hành 281 cuộc thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết KN, TC và phòng, chống tham nhũng tại 5.524 đơn vị. Qua đó, phát hiện 83 đơn vị vi phạm, kiến nghị xử lý 79 tổ chức, 306 cá nhân. 

Lãnh đạo TTCP đã trực tiếp làm việc với nhiều địa phương để chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc, chủ trì họp với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương để thống nhất hướng xử lý, giải quyết vụ việc phức tạp; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cục trưởng Cục II Bùi Ngọc Lam phát biểu

Dưới sự chủ trì của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh, các đại biểu cùng nhau thảo luận tập trung vào các vấn đề KN,TC của công dân, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài; đông người gây mất an ninh trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân các tỉnh, TP cũng như tại Trung ương; công tác tiếp công dân, đối thoại để giải quyết KN,TC; làm tốt công tác vận động, tuyên truyền ngay từ cơ sở tránh tình trạng KN,TC vượt cấp...

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nêu vấn đề: “TTCP và Bộ Công an cần rà soát lại các vấn đề sâu sắc hơn, hiệu quả hơn trong giải quyết KN,TC thành điểm nóng đông người, phức tạp. Chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an các cấp xử lý ngay các điểm nóng xảy ra từ cơ sở”.

Thời gian tới dự báo tình hình KN,TC của công dân vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, do vậy cần tập trung giải quyết, ngăn ngừa phát sinh hình thành điểm nóng.

Quang cảnh hội nghị

Kết luận hội nghị, Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu biểu dương sự phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết KN,TC của lãnh đạo các tỉnh, TP trong khu vực; trong đó có vai trò nòng cốt của Thanh tra các cấp.

Tổng Thanh tra yêu cầu thời gian tới tập trung giải quyết dứt điểm các vụ KN,TC kéo dài, phức tạp; tập trung đông người. 

Các tỉnh, TP chủ đạo phối hợp với các ngành làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết KN,TC. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với lãnh đạo các địa phương, đồng thời phát hiện xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa thực hiện tốt công tác giải quyết KN,TC phức tạp kéo dài.

Theo thanhtra.com.vn