Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 1

Lượt truy cập: 796893

Tin thanh tra

Họp bàn, thống nhất kế hoạch thanh tra và kiểm toán năm 2018

(Thanh tra)- Sáng 5/10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có buổi làm việc với Kiểm toán Nhà nước (KTNN) để thống nhất kế hoạch thanh tra năm 2018, tránh hiện tượng chồng chéo, trùng lắp.

Họp bàn, thống nhất kế hoạch thanh tra và kiểm toán năm 2018

Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn (thứ 2 từ trái sang) và đại diện các cục, vụ đơn vị của TTCP tại buổi làm việc. Ảnh: TTH

Tại buổi làm việc đại diện 2 bên đã trao đổi 1 số nội dung trong kế hoạch thanh tra và kiểm toán dự kiến triển khai trong năm 2018.

Theo đó, năm 2018, TTCP dự kiến tiến hành 27 cuộc thanh tra chính thức và 6 cuộc thanh tra dự phòng tại một số tập đoàn, tổng công ty và một số bộ, ngành, địa phương về trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số vấn đề mà dư luận quan tâm.

Đối với KTNN, định hướng năm 2018 sẽ tập trung kiểm toán ngân sách 2017 của các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các bộ, cơ quan Trung ương sử dụng ngân sách Nhà nước (NSNN) lớn để xác nhận tính đúng đắn, trung thực của báo cáo quyết toán ngân sách.

Bên cạnh đó, KTNN sẽ ưu tiên tập trung kiểm toán các chủ trương, chính sách lớn. Cụ thể, tập trung kiểm toán việc quản lý, điều hành NSNN; kiểm toán việc đẩy mạnh cơ cấu tổng thể các ngành, lĩnh vực kinh tế trên phạm vi cả nước và từng địa phương, doanh nghiệp với tầm nhìn dài hạn, có lộ trình cụ thể, gắn chặt giữa cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế với cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung vào 3 trọng tâm là kiểm toán triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn gắn với kế hoạch tài chính 5 năm (2016-2020) và kế hoạch vay, trả nợ công; kiểm toán hoạt động tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng; kiểm toán việc cơ cấu lại NSNN, khu vực công theo chủ trương Nghị quyết số 07 năm 2016 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 24 năm 2016 của Quốc hội; tập trung kiểm toán việc bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm toán các chính sách ưu đãi đầu tư tại các khu kinh tế…

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện TTCP cho biết, sau khi có kế hoạch định hướng kiểm toán của KTNN, TTCP đã rà soát lại toàn bộ các cuộc thanh tra dự kiến trong kế hoạch năm 2018, có 17 cuộc trùng nội dung hoặc đối tượng. Vì vậy, 2 bên cần bàn bạc lại để thống nhất.
Trên tinh thần đó, 2 bên đã bàn bạc và thống nhất 1 số nội dung trùng TTCP làm thì KTNN không làm nữa, và ngược  lại; đối với những nội dung, nhiệm vụ bắt buộc cả 2 cơ quan cùng phải làm thì phân chia thời gian phù hợp, tránh vào cùng 1 thời điểm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn nhấn mạnh: Buổi làm việc hôm nay đã bàn và thống nhất được nhiều nội dung theo yêu cầu của Thủ tướng và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đề nghị các đơn vị tham mưu của TTCP trên cơ sở rút kinh nghiệm của buổi làm việc hôm nay, nghiên cứu đưa ra bản kế hoạch thanh tra năm cuối cùng của năm 2018, đảm bảo theo các yêu cầu nội dung, thời gian như đã thống nhất.

Phó Tổng Thanh tra cũng cho biết, dự kiến giữa tháng 11 năm nay, TTCP và KTNN sẽ tổ chức hội nghị sơ kết giữa 2 cơ quan để ký kết quy chế phối hợp.

Đánh giá cao buổi làm việc hôm nay, ông Vũ Văn Họa - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định, đây là dịp 2 bên ngồi lại 1 lần nữa để khắc phục tình trạng chồng chéo trong công tác thanh tra và kiểm toán. Những năm qua, sự phối hợp giữa TTCP và KTNN rất tốt, đảm bảo không có hiện tượng chồng chéo, trùng lấn. Chỉ có trùng do không nắm được ở lĩnh vực thanh tra chuyên ngành tại các địa phương.

Từ thực tế đó, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị, TTCP có văn bản chỉ đạo thanh tra cc chuyên ngành căn cứ kế hoạch thanh tra và KTNN để xây dựng kế hoạch làm sao tránh trùng lắp.

Liên quan đến quy chế phối hợp, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị, Vụ Tổng hợp chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên quan của KTNN dự thảo các nội dung gửi TTCP để thống nhất trong tháng 10.

Theo thanhtra.com.vn