Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 37

Lượt truy cập: 796929

Phòng chống tham nhũng

Kỷ luật bất kể ai, nếu…

(Thanh tra)- Từ trước tới giờ nhiều người lo ngại: Chống tham nhũng, chống lãng phí chỉ “tắm từ vai trở xuống”. Tuy nhiên, ngày 7/5 vừa rồi, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, với tỷ lệ phiếu biểu quyết trên 90%, là bằng chứng cho thấy hoạt động chống tham nhũng đã được cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc. Người dân vui vì niềm tin vào Đảng đang từng bước được củng cố lại.

Kỷ luật bất kể ai, nếu…

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Long/vietnamnet.vn

Ông Đinh La Thăng phạm khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong Bộ Chính trị có 19 đồng chí, tỷ lệ phiếu biểu quyết trên 90%, có nghĩa là 18 đồng chí đồng ý thi hành kỷ luật, chỉ một thành viên không đồng ý. Tỷ lệ này cho thấy sự thống nhất rất cao trong Bộ Chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định, hoạt động chống tham nhũng, chống lãng phí không có vùng cấm, sẽ xử lý kỷ luật bất kỳ người đó là ai nếu để xảy ra sai phạm. Hôm nay, nhân dân rất tin ở đồng chí Tổng Bí thư đã nói là làm.

Câu chuyện ông Đinh La Thăng “ngã ngựa” ở đỉnh cao để lại cho nhiều tổ chức, cá nhân những bài học quý giá. Sai phạm của ông Thăng có tính hệ thống và đã xảy ra 8 năm về trước, nhưng tại sao hoạt động thanh tra, kiểm tra cả Đảng và chính quyền lại không nhận diện được các loại sai phạm, hoặc nhận diện được nhưng không đủ sức để đưa vấn đề ra trước ánh sáng. Đây cũng là vấn đề nóng cần được xem xét lại.

Có những người “cùng thời” với ông Thăng cho rằng, không phải đến lúc “dậu đổ, bìm leo” chúng tôi mới nhận xét ông ấy là người bạo liệt, độc đoán cho nên hệ lụy dẫn đến hàng loạt sai phạm là điều tất nhiên, mà trước đó chúng tôi cũng đã nhiều lần cảnh báo. 

Cũng có những ý kiến khác: Đường “quan lộ” của ông Thăng thênh thang bởi các sai phạm trên lộ trình đã được ngụy trang một cách khéo léo… Đây là bài học rất lớn cho công tác nhân sự, tìm người tài, người có đức cho Đảng, cho chính quyền. Ở những vị trí càng cao thì công tác nhân sự càng phải thận trọng, phải kỹ càng.

Thiết nghĩ rằng, 18 đồng chí trong Bộ Chính trị cũng rất đau xót khi quyết định để người đồng chí của mình phải rời vị trí, trọng trách lớn của Đảng, nhưng không thể khác được bởi đó là quy định của Đảng.

Nhiều người dân cả nước, đặc biệt là người dân TP Hồ Chí Minh đang quan tâm: Ai sẽ là người thay ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh? Đây là sự quan tâm lớn và rất chính đáng của người dân, bởi TP Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước. Chúng ta tin rằng, Bộ Chính trị sẽ sáng suốt tìm được người đủ tâm, đủ tầm để tiếp tục định hướng cho thành phố mang tên Bác có những bước đi thích hợp, tiếp tục năng động, xứng đáng với niềm mong đợi của đồng bào cả nước.

Theo thanhtra.com.vn