Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 28

Lượt truy cập: 796108

Phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ sai phạm còn làm tiếp, đúng luật pháp, trách nhiệm

(Thanh tra) - Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Sắp tới còn làm tiếp theo đúng luật pháp, đúng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức".

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ sai phạm còn làm tiếp, đúng luật pháp, trách nhiệm

Theo Tổng Bí thư, vừa qua họp Trung ương xong dư luận rất là tốt, điện thoại đến, trên báo chí, còn tất nhiên bên ngoài thì nói xấu, xuyên tạc, kiểu gì cũng nói được. Ảnh: TN

Ngay 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Mới xử lý về mặt Đảng, về hình sự đang làm…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã có những phát biểu tâm huyết cả những vấn đề vĩ mô ở Trung ương, cả vấn đề ở quận mình sinh sống.

Giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra, theo Tổng Bí thư, vừa qua, các cơ quan chức năng đã xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhiều cán bộ từng là uỷ viên Trung ương Đảng, như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc... Rồi ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

"Sắp tới còn nữa các bác cứ chờ, chứ không phải không nghiêm đâu”, Tổng Bí thư nói.

Đề cập đến việc kỷ luật ông Đinh La Thăng, Tổng Bí thư cho biết, “vừa rồi chúng ta động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lớn đến như thế là chưa bao giờ có. Đây mới xử theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về hình sự người ta đang làm, các vụ khác đang làm”.

Theo Tổng Bí thư, vừa qua họp Trung ương xong dư luận rất là tốt, điện thoại đến, trên báo chí, còn tất nhiên bên ngoài thì nói xấu, xuyên tạc, kiểu gì cũng nói được.

"Sắp tới còn nữa các bác cứ chờ, chứ không phải không nghiêm đâu”, Tổng Bí thư nói. Ảnh: TN

"Chúng ta phải cảnh giác với những âm mưu kích động, nào là đấu đá nội bộ, phe này đánh phe kia, thế này nặng, nhẹ thì chúng ta cần xem xét, bình tĩnh, tỉnh táo, tính toán nhiều mặt. Sắp tới còn làm tiếp nhưng làm thế nào thì không thể nói trước được. Chúng ta cứ làm đúng luật pháp, đúng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Chưa đồng thuận với việc cảnh cáo ông Đinh La Thăng

Cũng bày tỏ hoan nghênh, phấn khởi khi Hội nghị Trung ương 5 đã ra những nghị quyết, quyết định quan trọng, cử tri Vũ Hồng Toán (Tây Hồ) bày tỏ quan điểm, chưa đồng thuận với hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đinh La Thăng.

“Tôi biết rằng Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xử lý có lý, có tình, nhưng nhân dân cho rằng sai lầm như thế mà chỉ cảnh cáo là chưa thỏa đáng. Các hình thức cảnh cáo của Đảng cũng không có hình thức nào cho thôi chức, mà phải là hình thức cách chức. Mà cụ thể là cách chức ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TP Hồ Chí Minh và kể cả là ủy viên Trung ương Đảng”, cử tri nói.

Theo ông Toán, có làm như vậy, các đảng viên mới thấy Đảng nghiêm minh, nếu không, nhiều người cho rằng cứ làm sai đi, sau này chỉ bị cảnh cáo nhẹ nhàng thôi.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TN

Cử tri Trần Quang Minh (Tây Hồ) cũng cho rằng, việc kỷ luật ông Đinh La Thăng, dư luận rất đồng tình, hoan nghênh nhưng cho rằng chưa tương xứng.

Ông Đinh Vũ Khuynh (phường Kim Mã) và bà Đỗ Thị Kim Oanh (phường Đội Cấn) cũng quan tâm đến việc kỷ luật cảnh cáo ông Đinh La Thăng và đề nghị Quốc hội giám sát việc thi hành kỷ luật đối với cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Liệu có ai “chống lưng” cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn?

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) phát biểu, nhiều người dân vui, hoan nghênh Trung ương, Tổng Bí thư đã vì cái chung khi xử lý các vụ án tham nhũng.

"Chúng tôi cũng vui khi thấy lãnh đạo có những việc làm sáng suốt, như Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng từ việc cắt cỏ, chăm sóc cây xanh; chỉ ra nhóm lợi ích trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ; đối thoại với người dân trong sự kiện ở Đồng Tâm", ông Hoàn nói.

Nhưng ông cho rằng, người dân bất bình với việc bổ nhiệm cán bộ tràn lan như vụ bổ nhiệm lãnh đạo ở Hải Dương, vụ bà Vũ Trần Quỳnh Anh ở Thanh Hóa…

“Rồi câu chuyện Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng bỏ trốn ra nước ngoài sau sai phạm. Cử tri rất muốn biết các cơ quan chức năng đã bắt được 3 nhân vật bỏ trốn kia chưa?”, ông Hoàn hỏi: "Liệu có ai chống lưng cho họ bỏ trốn?”

Cử tri Trần Viết Hoàn. Ảnh: TN

Cử tri cho hay, người dân đùm bọc yêu thương nhau, chia sẻ với nhau từng miếng cơm manh áo, dìu nhau qua khó khăn… Thế nhưng nhiều kẻ lại tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng.

“Tham nhũng là giặc. Đảng và Nhà nước đánh đổ giặc tham nhũng sẽ cứu được dân", ông Hoàn nhấn mạnh.

Chống tham nhũng có nhiều kết quả

Theo Tổng Bí thư, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh gian khổ, phải kiên trì, kiên quyết. Và gần đây đã có những kết quả tiến bộ.

Từ năm 2016 đến nay khởi tố 9 vụ án 64 bị can ở Trung ương, kết luận điều tra và kết luận điều tra bổ sung 11 vụ, 169 bị can, đã xét xử sơ thẩm 9 vụ, 125 bị cáo, tuyên phạt 2 án tử hình, 4 án chung thân, 30 năm tù đối với 5 bị cáo, 99 bị cáo dưới 30 năm tù...

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng hàng năm đều lập các đoàn đi kiểm tra việc chống tham nhũng ở các địa phương. Từ khi thành lập đã uỷ quyền cho các tỉnh xử lý 265 vụ án, vụ việc. Đến nay đã xử 100 vụ án, vụ việc, hiện còn 165 vụ án vụ việc đang chỉ đạo xử lý tiếp.

Riêng ở Trung ương đã xử nhiều vụ “nổi tiếng” như liên quan Hà Văn Thắm, Giang Kim Đạt, gần đây là vụ Trịnh Xuân Thanh.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong công tác này, mong muốn làm phải nghiêm hơn, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Theo thanhtra.com.vn