Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 125

Lượt truy cập: 796259

Phòng chống tham nhũng

Chủ tịch nước: Tham nhũng gây nhức nhối trong nhân dân

(Thanh tra) - Ngày 7/7, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TP Khóa XIV, đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4.

Chủ tịch nước: Tham nhũng gây nhức nhối trong nhân dân

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4. Ảnh: CN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc hiện nay như tình trạng khai thác cát tràn lan; tình trạng ô nhiễm môi trường; công tác quản lý trật tự đô thị; những khó khăn của ngành Nông nghiệp; tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gây lo lắng cho toàn xã hội; tình trạng an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp.

Cử tri cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ có những giải pháp mạnh tay đối các dự án kinh tế thua lỗ; tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nghiên cứu sắp xếp bộ máy chính quyền từ Trung ương đến địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu quả…

Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội TP, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận những phát biểu đầy tâm huyết, trách nhiệm của cử tri về nhiều lĩnh vực của đất nước hiện nay.

Trao đổi với cử tri về vấn đề xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng và đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì chưa đáp ứng mong mỏi của nhân dân, nhiều vụ việc tham nhũng lớn dù bị xem xét xử lý nghiêm nhưng vẫn còn gây nhức nhối trong nhân dân.

Chủ tịch nước cho rằng, trong công tác này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải nêu gương trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Các cấp cần tiếp tục rà soát, bổ sung các giải pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các đối tượng tham nhũng.

Cử tri đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc hiện nay như tình trạng khai thác cát tràn lan; tình trạng ô nhiễm môi trường… Ảnh: CN

Chủ tịch nước khẳng định: Phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn cam go nhưng Đảng, Nhà nước vẫn kiên trì thực hiện với tinh thần khách quan, nghiêm minh, xử lý dứt điểm từng vụ việc, kiên quyết thu hồi tài sản các đối tượng tham nhũng.

Liên quan đến xử lý các dự án thua lỗ kéo dài, Chủ tịch nước cho biết, tinh thần xử lý là kiên quyết, sớm giải quyết theo nguyên tắc, cơ chế thị trường, cho giải thể theo quy định đối với doanh nghiệp không có khả năng phục hồi để bảo đảm lợi ích Nhà nước, người lao động và xã hội. Đồng thời, sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về bức xúc của cử tri đối với tình trạng khai thác cát thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết, Chính phủ đã có chỉ đạo rất quyết liệt, kiên quyết dừng khai thác, xuất khẩu cát không đúng quy hoạch, kế hoạch đề ra. Đồng thời, rà soát, kiểm tra và sớm phát hiện những hành vi sai phạm để xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp khai thác, xuất khẩu trái phép cát và tài nguyên khoáng sản của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng ghi nhận, đánh giá cao các kiến nghị của cử tri về vấn đề quản lý trật tự đô thị; lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường; quản lý giá thuốc; công tác bình xét gia đình văn hóa… Đồng thời cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp, báo cáo đến Quốc hội, Chính phủ những kiến nghị đề xuất của cử tri, cũng như trao đổi với địa phương, cơ quan liên quan những vấn đề thuộc thẩm quyền, chức trách giải quyết của các cấp.

thao thanhtra.com.vn