Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 37

Lượt truy cập: 796056

Phòng chống tham nhũng

Hàng loạt cán bộ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bị kỷ luật

Cơ quan kiểm tra quyết định khai trừ hai đảng viên, cảnh cáo và khiển trách ba cán bộ khác.

 

Hàng loạt cán bộ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bị kỷ luật

Ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Ảnh: CTV

Chiều 18/9, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận việc xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân thuộc Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo; ông Nguyễn Quốc Việt - Phó trưởng Ban chỉ đạo; Ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo; ông Nguyễn Văn Út - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo; bà Lê Thị Thu Hằng - nguyên kế toán trưởng; Bà Sơn Thị Quanh Ni - thủ quỹ, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cơ quan kiểm tra của Trung ương Đảng quyết định khai trừ đối với ông Nguyễn Thanh Hải và bà Lê Thị Thu Hằng; cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Văn Út; khiển trách đối với bà Sơn Thị Quanh Ni; đề nghị Ban bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang.

Trước đó, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (giai đoạn 2011-2016) và một số cá nhân.

Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ được cho đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán vi phạm các quy định liên quan; để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng. Ông Nguyễn Phong Quang chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Ông Quang được xác định đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, gồm ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa.

Ông Quang cũng đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

Ủy ban kiểm tra Trung ương còn nêu ông Quang vi phạm trong việc chuyển giao hơn hai nghìn m2 đất của cơ quan Ban chỉ đạo cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ; vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ; lấy danh nghĩa Ban chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo...

Nguyên Chủ tịch Gia Lai vi phạm "đến mức phải thi hành kỷ luật"

Cũng theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 và nhiệm kỳ hiện tại (2016-2021) đã có một số vi phạm, trong đó có việc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc...

Ông Phạm Thế Dũng - nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, được xác định chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.

Cơ quan kiểm tra nêu, ông Dũng đã vi phạm trong chỉ đạo, quyết định giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá và quyết định đầu tư các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, khai thác mỏ; mở các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới không đúng quy định của Chính phủ; thiếu gương mẫu trong việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Phạm Thế Dũng là "nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật".

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ hiện tại và ông Võ Ngọc Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Vi phạm trong việc xây dựng kho lưu trữ ở Đắk Nông 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông có một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tài chính đảng; buông lỏng quản lý, không chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc đầu tư, xây dựng Kho lưu trữ của tỉnh, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện.

Ban thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông được yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; xem xét, xử lý kỷ luật đảng theo thẩm quyền đối với các cá nhân có vi phạm trong quá trình xây dựng Kho lưu trữ; tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thử - nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét.

 

Theo VnExpress.net