Thứ Hai, 21/09/2020 --- "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới"

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật
Phần mềm

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

Đang online: 35

Lượt truy cập: 796851

Tin thanh tra

Ngành Thanh tra tổng kết công tác năm 2018

Chiều 16/01, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh; lãnh đạo Thanh tra tỉnh; các phòng của thanh tra tỉnh, thanh tra các ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.  

Theo Thanh tra Chính phủ, năm 2018, toàn ngành đã triển khai 7.166 cuộc thanh tra hành chính và 219.796 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 33.839 tỷ đồng, 33.972 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 29.769 tỷ đồng và 1.007 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do thực hiện chưa đúng quy định, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 4.070 tỷ đồng, 32.964 ha đất; kiến nghị kỷ luật hành chính đối với 2.076 tập thể và cá nhân; ban hành 118.598 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân; xử phạt hành chính 2.965 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 96 vụ, 151 đối tượng; chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị ở điểm cầu Thanh tra Chính phủ (ảnh chụp màn hình)

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 394.224 lượt công dân với 271.249 vụ việc (giảm 5% lượt công dân, giảm 15% vụ việc so với năm 2017); giải quyết 23.573/28.162 vụ việc khiếu nại, tố cáo (đạt tỷ lệ 83,7%, giảm 0,5% so với năm 2017)

Công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo triển khai thực hiện thường xuyên, toàn diện. Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường, nhất là trong việc tham mưu thực hiện cá chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác này. Năm 2018, toàn quốc có trên 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập, tỉ lệ công khai đạt gần 100%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Thanh tra trong năm qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: việc ban hành kết luận một số cuộc thanh tra vẫn còn chậm; còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh, tra, kiểm toán tại một số đơn vị; việc tiếp dân định kỳ tại một số nơi còn chưa đảm bảo theo quy định; công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt …

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực của Thanh tra Chính phủ, ngành thanh tra trong năm qua đã phát hiện nhiều sai phạm, thu hồi về cho ngân sách số tiền lớn, góp phần chấn chỉnh kỷ cương, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng nhấn mạnh: Để đất nước có thể phát triển thì lòng dân phải yên, nhân dân phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Và muốn được như vậy phải giải quyết tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, chống tham nhũng. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, nhưng trước hết nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ, ngành Thanh tra là rất nặng nề.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Thanh tra tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chú trọng triển khai thanh tra chuyên đề, nhất là đối với các lĩnh vực nhạy cảm như đầu tư xây dựng, đất đai, tài chính; tham mưu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu cho Tổ công tác của Chính phủ giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp; Thanh tra Chính phủ chủ động phối hợp với các bộ ngành trung ương, địa phương trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tham nhũng, giảm triệt để tình trạng “tham nhũng vặt”; quan tâm kiện toàn củng cố bộ máy ngành thanh tra, làm tốt công tác đào tạo, công tác cán bộ, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ thanh tra; nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thanh tra … Các địa phương cần tập trung giải quyết các vụ khiếu nại tố cáo phức tạp, đông người, kéo dài, không để người dân bức xúc, hình thành các điểm nóng …

Theo daklak.gov.vn