Kết quả thực hiện công tác tháng Quý I năm 2021 của Ngành Thanh tra tỉnh Đắk Lắk
Ngày đăng: 30/03/2021 14:18
Ngày đăng: 30/03/2021 14:18
1. Công tác Thanh tra:
a) Về Thanh tra Hành chính: Trong kỳ, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai 76 cuộc thanh tra; đã kết thúc, ban hành kết luận 32 cuộc tại 84 đơn vị. Qua thanh tra phát hiện 37 đơn vị có sai phạm về kinh tế với số tiền 29.070 triệu đồng; đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 15.600 triệu đồng, giảm trừ quyết toán 3.883 triệu đồng, kiến nghị xử lý khác 9.587 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 02 tập thể và 03 cá nhân; đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 8.588 triệu đồng, đạt 55%, chưa nộp ngân sách nhà nước là 7.012 triệu đồng, chiếm 45% (do các Quyết định truy thu mới ban hành nên các đơn vị chưa nộp vào ngân sách nhà nước).
b) Thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng: Đã triển khai 17 cuộc thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại 32 đơn vị; đã kết thúc 07 cuộc tại 22 đơn vị. Qua thanh tra cho thấy, thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thực hiện tương đối tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, khuyết điểm như: Việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo ở một số cơ quan, đơn vị còn chậm so với thời hạn quy định; chất lượng giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo còn hạn chế. Qua đó đã kịp thời kiến nghị thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà nước chấn chỉnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.
c) Thanh tra chuyên ngành: Trong kỳ, Thanh tra các sở, ban, ngành và các cơ quan được giao chức năng thanh tra chuyên ngành đã triển khai 115 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 327 đơn vị, tổ chức và cá nhân hoạt động trên các ngành, lĩnh vực. Qua kiểm tra đã phát hiện 124 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có sai phạm; ban hành 112 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân sai phạm với tổng số tiền 890 triệu đồng, tước 06 giấy phép lái xe, đình chỉ thi công 02 công trình. Các đơn vị, cá nhân có sai phạm đã chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính vào ngân sách nhà nước 643 triệu đồng, đạt 72%, chưa nộp ngân sách nhà nước 247 triệu đồng, chiếm 28%.
2. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo:
a) Công tác tiếp công dân:
Trong kỳ, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp 827 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, gồm 671 vụ việc (KN 50 vụ, TC 05 vụ, KNPA 616). Trong đó, có 02 đoàn đông người (02 vụ việc/20 người).
Cụ thể từng cấp tiếp: Cấp tỉnh tiếp 107 lượt người, gồm 101 vụ việc (KN 35, TC 02, KNPA 64); cấp huyện tiếp 498 lượt người, gồm 354 vụ việc (KN 15, TC 01, KNPA 338); cấp xã tiếp 222 lượt người, gồm 216 vụ việc (TC 02, KNPA 214).
b) Tiếp nhận, phân loại đơn thư:
Trong kỳ, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp nhận là 1.048 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Tổng số đơn phải xử lý là 1.168 đơn (KN 104, TC 72, KNPA 992).
Cụ thể từng cấp tiếp nhận: Cấp tỉnh tiếp nhận 190 đơn (KN 51, TC 43, KNPA 96); cấp huyện tiếp nhận 705 đơn (KN 44, TC 25, KNPA 636); cấp xã tiếp nhận 273 đơn (KN 09, TC 04, KNPA 260).
c) Kết quả xử lý đơn:
Qua xử lý 1.168 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, kết quả như sau:
- Đơn đủ điều kiện xem xét, xử lý là 774 đơn gồm:
+ Đơn khiếu nại, tố cáo đủ điều kiện xem xét, xử lý là 88 đơn, trong đó số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính là 28 đơn (KN 21, TC 07).
+ Đơn kiến nghị, phản ánh đủ điều kiện xem xét, xử lý: 686 đơn.
- Đơn không đủ điều kiện xem xét, xử lý 394 đơn.
d) Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo:
* Giải quyết đơn khiếu nại:
- Tổng số đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 21 đơn/21 vụ việc; đã giải quyết là 07 đơn/07 vụ việc, đạt 33%; đang xem xét, giải quyết 14 đơn/14 vụ việc, chiếm 67%.
- Kết quả giải quyết: Khiếu nại sai 07 vụ việc.
* Giải quyết đơn tố cáo:
- Tổng số đơn tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước là 07 đơn/07 vụ; đã giải quyết 06 đơn/06 vụ việc, đạt 86%; đang xem xét, giải quyết giải quyết 01 đơn/01 vụ việc, chiếm 14%.
- Kết quả giải quyết: Tố cáo sai 06 vụ việc.
3. Công tác phòng, chống tham nhũng:
a) Việc quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật về phòng chống tham nhũng:
Quý I năm 2021, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Phòng, chống tham nhũng (PCTN) gắn với việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26/12/2016 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí; Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 28/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ “về tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”. Các hình thức tuyên truyền, phổ biến chủ yếu thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, các cuộc hội thảo và trong các buổi sinh hoạt đảng thường kỳ, các cơ quan, đơn vị đã lồng ghép vào chương trình để tuyên truyền nhằm mục đích phát huy tính tích cực trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và thông tin kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về PCTN đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Trong kỳ, các cơ quan, đơn vị tổ chức được 03 lớp tuyên truyền, quán triệt pháp luật về phòng, chống tham nhũng (trên cơ sở lồng ghép với các lớp tuyên truyền khác) với 252 lượt cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia; phát hành 05 đầu sách tuyên truyền pháp luật về PCTN.
b) Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng:
Tiếp tục thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018, Nghị đinh số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, ngày 21/12/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 11392/KH-UBND về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 với mục tiêu thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác PCTN, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc quán triệt, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về công tác PCTN năm 2021 và làm căn cứ để các Sở, ban, ngành các địa phương và các cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp về PCTN của năm 2021; theo đó, trong Quý I, các cấp, các ngành trong tỉnh đã ban hành 58 văn bản mới để chỉ đạo thực hiện công tác PCTN năm 2021./.
Văn phòng Thanh tra tỉnh Đắk Lắk
03/07/2025 14:23:04
15/12/2023 08:15:43
01/07/2023 10:15:40
06/01/2023 08:32:35
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0